Giới thiệu về Tinh dầu

Sự quyến rũ của Tinh dầu thường nằm ở khả năng tạo ra sự cân bằng giữa thể chất và tâm hồn. Sức mạnh cơ thể và tinh thần của chúng ta thường được kết nối từ bên trong nhiều hơn mức mà ta có thể tưởng tượng. Tinh dầu Lavender có thể xem như là một trong những “thảo dược” tự nhiên có thể tạo được sự kết nối đến từ cả hai phía. Nó thường được sử dụng để giảm bớt đi những mệt mỏi, căng thẳng cũng như là chữa các vết thương bỏng. Bên cạnh đó, Tinh dầu Rosemary cũng là một sản phẩm đáng để quan tâm trong việc cân bằng lại tâm trạng, tăng cường sức khoẻ tinh thần.

Điều làm cho mọi người cảm thấy ấn tượng khi nói về Tinh dầu, đầu tiên phải kể đến chính là mùi hương của nó. Những nốt hương không chỉ tạo nên sự liên kết giữa các giác quan, mà còn tạo nên sự thăng hoa cảm xúc trong tâm hồn bạn. Khứu giác luôn được xem như là một trong những giác quan nhạy cảm nhất của con người, và theo những nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi hương sẽ ảnh hưởng đến 75% cảm xúc của con người. Thông thường, mùi hương sẽ được hấp thu qua đường khứu giác, sau đó được truyền đến tế bào não để đáp trả lại những cảm xúc phù hợp nhất.

Quá trình chưng cất

Tinh dầu, thông thường, sẽ được chiết xuất từ các nguyên liệu chính như là lá cây, hoa, hạt, rễ hoặc là nhựa cây thông qua một quá trình chiết xuất cẩn thận và kĩ lưỡng. Bằng cách kết hợp giữa những phương pháp khoa học hiện đại và nguồn nguyên liệu chất lượng nhất, các sản phẩm Tinh dầu của Essenbee sẽ luôn được đảm bảo duy trì sự tinh khiết và giữ được chất lượng cao nhất.

Bởi vì sự tinh khiết và chất lượng của sản phẩm, bạn sẽ cảm thấy như mình đang lạc vào một khung cảnh thiên nhiên khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào của Essenbee. Nhằm giữ lại được mùi hương thuần tuý nhất của các sản phẩm thiên nhiên, Essenbee luôn cố gắng kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào để đảm bảo tắt cả luôn đạt được tình trạng tốt nhất. Và sau đó, thông qua quá trình chiết xuất cẩn thận, hơi nước toả ra từ các loại nguyên liệu sẽ được dẫn vào bể chứa thích hợp. Cuối cùng, Tinh dầu sẽ được tách ra một cách chậm rãi từ nước và cho vào bình chứa riêng biệt.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các tầng hương

Tạo được sự riêng biệt cũng như cân bằng trong cách kết hợp các mùi hương luôn là một những bài toán khó khăn trong việc phối trộn Tinh dầu. Để có thể phân biệt giữa các loại Tinh dầu được sử dụng trong các quá trình trị liệu sức khoẻ, người ta đã chia nó ra làm ba tầng hương khác nhau: đầu, giữa và cuối. Khi kết hợp giữa các loại Tinh dầu khác nhau, cách tốt nhất là phối trộn các loại Tinh dầu sớ hữu cả ba tầng hương riêng biệt, nhằm tạo được sự cân bằng và hài hoà với các làn hương.

Các sản phẩm Tinh dầu sở hữu tầng hương đầu thường chủ yếu được chiết xuất từ thành phần nguyên liệu là: bông hoa và lá cây. Do đó, nó có mùi hương khá nhẹ và bay hơi khá nhanh. Do tính đa dụng, các sản phẩm này có thể được dùng để chữa trị chứng mất ngủ, lo lắng, mệt mỏi. Một số loại Tinh dầu tiêu biểu sở hữu tầng hương đầu có thể kể đến như: Basil, Cinnamon, Clary Sage, Cam và Bạc Hà.

Các loại Tinh dầu sở hữu tầng hương giữa thường có đặc tính cân bằng và có khả năng ảnh hưởng đến cả sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần. Thông thường, các loại Tinh dầu này thường được chiết xuất từ các loại cỏ và cây gia vị, do đó nó thường có mùi tương đối mạnh và nồng. Người ta thường hay sử dụng các loại Tinh dầu này để chữa các chứng rối loạn trong cơ thể. Một số loại Tinh dầu sở hữu tầng hương giữa tiêu biểu: Nhục Đậu Khấu, Lavender, Palmarosa.

Đối với các loại sản phẩm được phân loại sở hữu các tầng hương cuối, chúng thường có mùi hương khá nồng nàn, tuy nhiên chỉ cảm nhận được sau một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra nó còn có giúp làm chậm quá trình bay hơi của các tầng hương khác khi được kết hợp cùng với nhau. Các sản phẩm này thường được chiết xuất từ các loại rễ cây, và được dùng để điều hoà cảm xúc của bản thân. Các loại Tinh dầu tiêu biểu sở hữu tầng hương cuối: Vanilla, Cỏ Vetiver, Patchouli.

Lịch sử của Tinh dầu

Trong suốt hàng thế kỷ, con người đã tìm ra được đủ mọi cách khác nhau để tận dụng tất cả các lợi ích khác nhau của Tinh dầu. Người Hy Lạp và Roman đã từng dùng nhựa cây để như là một loại thuốc kháng viêm để chữa trị các vết thương ngoài da. Trong suốt thời gian đại dịch “Cái Chết Đen” bùng nổ vào khoảng thế kỷ 12, Cinnamon, Gừng và Sandalwood đã trở thành một trong những phương thuốc chính để chống lại đợt dịch bệnh này. Vào năm 1920, nhà khoa học nổi tiếng người Pháp Rene-Maurice Gattefosse, đã dùng Tinh dầu Lavender để chống nhiễm trùng vết bỏng xảy ra vô tình trong lúc làm việc ở phòng thí nghiệm.

Bên cạnh việc sở hữu những đặc tính trị liệu hiệu quả, các sản phẩm Tinh dầu còn được biết đến rộng rãi nhờ vào khả năng sát trùng, chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và chống lại ký sinh trùng một cách rất hiệu quả. Với hàng trăm vitamin và các hợp chất hữu cơ khác nhau, Tinh dầu đóng vai trò rất quan trọng như là một chất cân bằng nội môi. Nhìn chung, các loại Tinh dầu thường không nhờn, và chỉ cần khoảng vài giọt là bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả tức thì của nó đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Một số người sử dụng Tinh dầu để tạo cho không gian sống của mình một cảm giác gần gũi thiên nhiên nhất có thể, trong khi số khác lại xem nó như là liệu pháp trị liệu để có thể thư giản tinh thần sau những ngày làm việc đầy áp lực. Dù cho lí do sử dụng Tinh dầu của bạn là gì đi chăng nữa, thì Essenbee vẫn hy vọng rằng những trải nghiệm mà bạn có được thông qua việc sử dụng Tinh dầu, vẫn luôn là những trải nghiệm khó quên nhất.

Những thông tin nên biết về Tinh dầu

Tinh dầu đậm đặc

Mặc dù sở hữu những đặc tính tương tự như các loại Tinh dầu thông thường, Tinh dầu đậm đặc thường cô đặc và có mùi hương nồng hơn các loại Tinh dầu bình thường. Nguyên nhân chính là do, đây là sản phẩm được lấy ra trực tiếp và chưa pha loãng từ quá trình chưng cất dung môi. Do đó, nó thường có mùi hương gần nhất với nguyên liệu gốc, và thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nước hoa.

Adulterant

Đây có thể được xem như một chất phụ gia tự nhiên hoặc nhân tạo được thêm vào Tinh dầu sau khi quá trình chưng cất kết thúc. Đây là cách sản xuất phổ biến đối với các loại Tinh dầu rẻ tiền, còn Essenbee thì luôn cam kết không bao giờ sử dụng các chất phụ gia đối với tất cả các dòng sản phẩm của mình.

Giải pháp trị liệu tự nhiên

Đây là một trong những công dụng nổi bật của Tinh dầu nhằm giúp tạo sự cân bằng trong cơ thể và điều hoà tâm trạng.

Tên thực vật học

Đây là tên khoa học được sử dụng riêng cho những loài cây khác nhau, nhằm miêu tả những đặc trưng riêng biệt của nó. Ngoài ra, tên thực vật học cũng chỉ ra những tính chất khác nhau mà Tinh dầu được tạo ra từ những loài cây này sở hữu.

Thành phần hoá học

Mặc dù các loại Tinh dầu thường hay sở hữu những đặc trưng tương tự, nó lại có sự khác biệt rất lớn ở các thành phần hoá học chứa trong mỗi loại. Sự khác biệt này thường nằm ở yếu tố đầu vào của nguyên liệu: nơi trồng, thời gian thu hoạch, khí hậu,... Do đó, cần phải có sự phân loại phù hợp để tránh tạo sự nhầm lẫn giữa các loại Tinh dầu.

Khuếch tán Tinh dầu

Đây là cách sử dụng phổ biến và đơn giản nhất đối với hầu hết các loại sản phẩm Tinh dầu. Bằng cách cho vào máy xông chỉ vài giọt Tinh dầu, sau đó các bạn có thể nhắm mắt và bắt đầu thư giản.

Pha loãng Tinh dầu

Đối với cách dùng này, các bạn có thể pha loãng Tinh dầu với dầu nền để dùng vào nhiều mục đích khác nhau như là: massage, tắm, dưỡng da, chữa vết thương.

Chưng cất

Đây là phương pháp thông dụng nhất để chiết xuất Tinh dầu từ các nguyên liệu thiên nhiên.

Thử nghiệm GC/MS

Đây là một phương pháp khoa học được sử dụng để xác định thành phần của một chất. Đối với Tinh dầu, thí nghiệm này được dùng để phân loại các thành phần hoá học cũng như kiểm tra độ tinh khiết của nó. Thêm vào đó, thí nghiệm này cũng có thể xác định liệu Tinh dầu này là nguyên chất hay đã được pha loãng hoặc trộn với các phụ gia khác.

Tăng cường hệ thống thần kinh

Đây là một trong những tác dụng rất hay của Tinh dầu, giúp giải toả đi những căng thẳng đến từ thần kinh và giúp cho người dùng thư giản hơn.

Oxy hoá

Khi để ánh sáng, nhiệt và khí oxy trực tiếp tiếp xúc với Tinh dầu, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của Tinh dầu và gây nên kích ứng da khi sử dụng. Do đó, người dùng cần phải cẩn thận không để cho Tinh dầu tiếp xúc nhiều với ánh sáng, nhiệt và oxy.

Kiểm tra độ kích ứng da

Đây là cách đơn giản để xác định xem liệu da của mình có phù hợp để sử dụng Tinh dầu hay không. Bằng cách chấm vài giọt Tinh dầu lên da và chờ trong 24h để xem da có phản ứng tiêu cực không.

Cẩn thận khi tiếp xúc với ánh nắng

Việc sử dụng Tinh dầu lên da sẽ làm cho da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, tia UV hoặc các điều kiện khắc nghiệt. Do đó, bạn nên bôi thêm một lớp kem chống nắng khi sử dụng Tinh dầu lên da.