Dầu nền là gì?

Oct 26, 20
Dầu nền là gì?

Dầu nền là gì?

Khi đi sâu vào thế giới của tinh dầu, chúng ta thường nghe nhắc đến cụm từ “dầu nền” rất nhiều lần, tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về nó. Dầu nền là một hợp chất rất quan trọng khi sử dụng tinh dầu bởi vì chúng ta không bao giờ nên sử dụng tinh dầu không pha loãng trực tiếp lên da.

Trong bài viết này, Essenbee sẽ giải thích rõ cho các bạn dầu nền là gì bằng cách phân tích chi tiết về nó, và hướng dẫn cách sử chúng một cách hiệu quả nhất.

Vậy dầu nền là gì?

Dầu nền là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ những phần chứa chất béo của các loại cây khác nhau, chủ yếu là đến từ các loại hạt.

Dầu nền cũng có những đặc tính trị liệu khác nhau và việc chọn lựa dầu nền phù hợp sẽ phụ thuộc vào loại công dụng mà bạn đang hướng đến.

Dầu nền thường được dùng với tinh dầu để pha loãng chúng trước khi sử dụng lên da.

Vì sao bạn cần phải sử dụng dầu nền?

Nếu bạn pha loãng tinh dầu với dầu nền trước khi thoa chúng lên da, dầu nền sẽ giúp ngăn không cho tinh dầu bay hơi, và tăng cường độ hiệu quả của chúng. Điều này có nghĩa là, da của bạn sẽ hấp thụ được nhiều tinh dầu hơn và các đặc tính trị liệu cũng được tăng cường lên rất nhiều khi kết hợp với đúng loại dầu nền.

Mỗi loại tinh dầu đều có lợi ích riêng của nó. Câu trả lời cho câu hỏi “loại tinh dầu nào phù hợp với tôi nhất” sẽ phụ thuộc vào đặc tính da của bạn.

Để các bạn dễ hiểu hơn, Essenbee sẽ đưa ra ví dụ bên dưới:

- Dầu nền Hạnh nhân (phù hợp tất cả loại da, đặc biệt da nhờn)

- Dầu nền Quả Mơ (phù hợp da khô và các loại da thường)

- Dầu nền Argan (phù hợp tất cả, đặc biệt là cho da trưởng thành)

- Dầu nền Bơ (da trưởng thành và da rất khô)

- Dầu nền Hạt Camellia (Da trưởng thành)

- Dầu nền Hạt Nho (cho mọi loại da, phù hợp hơn với da nhờn)

- Dầu nền Hạt Dẻ (cho da dễ bị nhờn và mụn)

- Dầu nền Jojoba (đây là loại dầu nền phổ biến, và phù hợp với tất cả loại da)

- Dầu nền Hạt Hoa Hướng Dương (cũng sử dụng được cho tất cả làn da)

 

Giới thiệu một vài loại Dầu nền thông dụng

1. Dầu nền Quả Mơ

Loại dầu nền này thường có mùi hương thoang thoảng, và có thể được sử dụng trong các công thức pha trộn đơn giản. Nó cũng có thời hạn sử dụng khá lâu, ít nhất là 1 năm nếu được bảo quản ở điều kiện hợp lí (mát, không tiếp xúc ánh nắng mặt trời).

Phù hợp với: da trưởng thành và da nhạy cảm.

Cách sử dụng:

- Có thể dùng để massage, bằng cách cho vài giọt dầu nền quả mơ vào lòng bàn tay, rồi thoa vào những chỗ mong muốn.

- Đối với ai có mái tóc khô, có thể cho vài giọt vào lòng bàn tay và xoa đều lên tóc để giúp dưỡng ẩm cho chúng.

2. Dầu nền Argan

Đây là loại dầu rất được yêu thích trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì tính chất điều hoà và chống lão hoá da đáng kinh ngạc của nó. Giàu vitamin E và các axit béo cần thiết, dầu nền Argan có thể làm cho làn da trẻ trung hơn, giảm nếp nhăn và phục hồi độ đàn hồi của chúng.

Phù hợp với: tất cả các loại da, đặc biệt là các loại da nhạy cảm, khô và dễ bị mụn.

Cách sử dụng:

- Dùng chúng như là một loại kem dưỡng ẩm da mặt để cải thiện độ đàn hồi cho những ai có làn da dễ bị mụn trứng cá.

- Cho vào một số sản phẩm dưỡng tóc để giúp tóc khô trở nên mượt mà hơn.

3. Dầu nền Bơ

Loại dầu nền này chứa rất nhiều Vitamin A,B,D,E và beta carotene. Nó có đặc tính không bão hoà và thấm sâu, đậm đặc hơn nhiều so với các loại dầu nền khác.

Một lượng nhỏ dầu bơ (5-10%) thường được thêm vào các loại dầu nền khác để làm phong phú hàm lượng vitamin và giúp nuôi dưỡng làn da tốt hơn.

Chúng thường được dùng nhiều để sản xuất các sản phẩm như: xà phòng, lotions và kem dưỡng da.

Phù hợp với: các loại da rất khô, da trưởng thành, da bị tổn thương.

Cách sử dụng: có thể kết hợp chung với các loại dầu nền khác để tặng cường đặc tính dưỡng da. Cũng có thể cho thêm vào các công thức làm kem dưỡng da tại nhà.

4. Dầu nền Hạt Camellia

Chúng có thể giúp bảo vệ làn da tránh khỏi những tổn thương từ sự tác động của môi trường bên ngoài, và giúp nuôi dưỡng thêm làn da của bạn.

Loại dầu nền này dễ dàng được hấp thụ bởi da, mang lại cảm giác mịn màng, không gây nhờn và do đó nó luôn được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dưỡng tóc và mỹ phẩm dưỡng da.

Phù hợp với: làn da trưởng thành và da nhạy cảm.

Cách sử dụng: dùng nó như một loại kem dưỡng ẩm hoặc thêm vào các công thức làm son hoặc kem dưỡng để tăng cường hiệu quả dưỡng da của sản phẩm.

5. Dầu dừa

Dầu dừa thường được da hấp thụ rất nhanh và không để lại chất nhờn, do đó nó rất phù hợp để có thể kết hợp chung với các loại tinh dầu khác để sử dụng tại chỗ nhanh chóng.

Do nó dễ dàng thâm nhập vào da, dầu dừa thường được sử dụng như một thành phần không thể thiếu trong các công thức làm kem dưỡng và lotions tại nhà.

Phù hợp với: tất cả loại da

Cách sử dụng: có thể dùng như kem dưỡng ẩm cho da. Tránh kích ứng da bằng cách dùng nó như một công cụ tẩy trang tự nhiên. Cho thêm vào các sản phẩm dưỡng tóc, để giúp tóc óng ả hơn.

6. Dầu nền Hạt Nho

Đây là loại dầu nền nhẹ nhất hiện có, và cũng có lợi ích là không mùi. Chúng thường được chiết xuất bằng cách ép lạnh và dùng trong sản xuất mỹ phẩm. Nó cũng có khả năng sát trùng nhẹ, do đó khá phù hợp với những ai có da dễ bị mụn trứng cá.

Phù hợp với: da nhờn, da dễ bị mụn trứng cá và các loại da khác.

Cách sử dụng: dùng để làm các sản phẩm kem và lotions tại nhà. Cũng có thể cho thêm dầu này vào hỗn hợp massage để dưỡng ẩm.

7. Dầu nền Hạt Dẻ

Do chứa nhiều Vitamin E, dầu hạt dẻ thường được biết đến với khả năng làm săn chắc làn da, và khiến cho chúng trở nên trẻ trung hơn.

Loại dầu này cũng không hề nhờn, và khá phù hợp với những ai có làn da dầu.

Phù hợp với: da dầu và da trưởng thành.

Cách sử dụng: dùng như kem dưỡng ẩm cho làn da dầu, hoặc cho thêm vào các sản phẩm chăm sóc da để giúp làm săn chắc vẻ ngoài của làn da.

8. Dầu nền Jojoba

Dầu Jojoba không chứa GMO và là một loại dầu nền phổ biến được tin dùng bởi rất nhiều người.

Nhưng Jojoba lại không phải là dầu, nói đúng hơn thì nó là một loại sáp lỏng, gần giống với chất nhờn tự nhiên mà cơ thể chúng ta tiết ra, và cũng chứa nhiều Vitamin E. Nó đa phần thường được thêm vào các loại mỹ phẩm để làm chậm tốc độ oxy hoá.

Phù hợp với: các loại da nhờn, da dễ bị mụn, da đỏ và da khô.

Cách sử dụng:

Dầu Jojoba có thể dùng để tẩy trang một cách tự nhiên, tránh gây ra những kích ứng không cần thiết cho làn da.

Bạn cũng có thể cho vài giọt vào tay và xoa lên tóc dễ dưỡng ẩm cho chúng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp chung với Tinh dầu Phong Lữ Essenbee để làm một loại kem dưỡng riêng cho mình.

9. Dầu nền Hạt Hướng Dương

Đây là loại dầu nền chứa lượng lớn Vitamin A,B,D,E và khoảng chất. Thêm vào đó, nó có lương lecithin và axit béo không bão hoà có lợi, làm cho nó trở thành một chất làm mềm và dưỡng da tuyệt vời.

Hướng dương là loại dầu nền có thể sử dụng cả cho việc massage và trị liệu, với mức độ dùng khoảng từ 30-50%.

Phù hợp với: tất cả các loại da.

Cách dùng: thêm vào hỗn hợp dầu massage.

10. Dầu nền Hạnh Nhân

Dầu Hạnh Nhân là một chất làm mềm tuyệt vời giúp phục hồi làn da. Nó cũng dễ dàng thâm nhập và làm dịu đi các khu vực da bị khô.

Chúng là loại dầu nền được dùng phổ biển trong các công thức pha tinh dầu. Ngoài ra, người ta cũng cho thêm dầu nền hạnh nhân vào son dưỡng hoặc thanh lotions để giúp tẩy đi các tế bào chết.

Phù hợp với: da nhạy cảm và da khô.

Cách sử dụng: cho thêm vào son hoặc kem dưỡng da.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN